by admin

Tháng Sáu 24, 2020

Để trị biếng ăn cho con , cha mẹ cần phải thực sự kiên trì và kiên nhẫn. Một trong những cách cha mẹ có thể áp dụng hàng ngày để trị tận gốc việc con không hợp tác trong bữa ăn, đó là KỈ LUẬT BÀN ĂN.

Trong cuốn sách “Nuôi con không phải là cuộc chiến” các mẹ cần hiểu về khái niệm “Nút chờ”.

Nút chờ theo bé từ khi mới sinh, bé khóc mẹ quan sát, đọc và tìm cách kết nối với con.

Nút chờ theo bé đến khi trưởng thành, theo công thức: Dừng lại (Stop) – Lắng nghe (Listen) – Quan sát (Observe) trước khi khẳng định điều gì đang xảy ra (What’s up?).

Tầm quan trọng của việc thiết lập một trình tự bữa ăn lành mạnh, từ xếp đồ chơi – rửa tay – bữa ăn hết món – ăn xong đánh răng vào giường nằm yên tĩnh:

Đây là tất cả những mối nối chặt chẽ để bé không xao nhãng trên bàn ăn khi đồ chơi la liệt dưới đất, để bé hiểu “luật lệ” trên bàn ăn, để bé hiểu ăn xong là đi ngủ và phải chờ đến giờ ăn tiếp, để bé biết phải ăn no ,không là sẽ phải chờ.

Ăn chung để bé cảm giác là thành viên của gia đình. 

Tự do trong khuôn khổ: “Con được quyền quyết định ăn bao nhiêu, những mỗi món phải nếm một miếng” để bé hiểu về cảm giác, mùi vị và có trách nhiệm với quyết định của bản thân: mẹ sẽ cho con bao nhiêu đồ ăn mỗi món lên đĩa (Mẹ thường xúc cơm lên bát con, hỏi con ngần đó đủ chưa, con ăn nữa không trước khi bắt đầu bữa ăn).

Con nói “con đã ăn no, con xin phép rời khỏi bàn ăn”, để con học cách có trách nhiệm với lời nói của mình. Là lời khẳng định với bản thân: con sẽ không đòi ăn vặt cho đến bữa kế tiếp. Rằng con muốn rời khỏi bàn ăn thì con sẽ không quay lại ăn thêm gì, không quên cảm ơn mẹ vì một bữa ăn ngon (và cha mẹ nhớ, khi con nấu, đừng quên cảm ơn con vì món ăn con nấu. Đó là sự bình đẳng trong gia đình).

Tất cả những việc trên nhằm mục đích:

Con ăn tập trung, ngồi một chỗ, từ đầu đến hết bữa ăn. Không vừa chơi vừa ăn, không TV, không xao nhãng và không trèo lên trèo xuống hay chạy nhảy giữa bữa ăn.
Con ăn cân bằng nhất có thể
Con học về tự do trong khuôn khổ, học về sự tự tin trong giới hạn đã cho.

Bố mẹ sẽ thực sự hưởng lợi những điều này khi con lớn lên, khoẻ mạnh về cơ bắp và trí tuệ.
Bố mẹ sẽ hưởng lợi từ những điều này, ngay khi bé 3-4 tuổi khi mọi thứ vào nếp, bữa ăn không còn chật vật
Bố mẹ sẽ hưởng lợi từ điều này, khi đi ăn nhà hàng không mất một người đi trông con, ngó xem con ở đâu, ăn không trọn bữa nhấp nha nhấp nhổm vì phải vừa ăn vừa trông/xúc/đuổi theo con.

CÒN ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT, mà bố mẹ sẽ thấy :

Trẻ em có sự tưởng tượng, khả năng biến hoá diệu kì. Khi ngồi trên ghế một mình không có cái gì ăn (ví dụ như chờ thức ăn ở nhà hàng) các bạn ý rất CHÁN. Thường sẽ mè nheo.Hoặc khi bố mẹ hoặc lờ đi chờ cơn chán qua đi, hoặc nhẹ nhàng mở ra những hướng đi tích cực khác (mẹ mang giấy màu và bút vẽ, hay một cuốn sách), dạy con cách giải khuây tại chỗ. Con sẽ học được cách tự làm mình vui, vượt qua ngưỡng chán, và TUYỆT VỜI NHẤT: TĂNG KHẢ NĂNG TẬP TRUNG. Con học được sự kiên nhẫn CHỜ đến khi thức ăn sẵn sàng. Con có kiên nhẫn chờ mọi người cùng ăn xong để rời khỏi bàn, ngay cả khi mình đã ăn xong rồi. Một phần con cảm thấy mình thuộc về gia đinh, mặt khác bé học được cách chờ đợi và tự kích hoạt sự chú ý của bản thân mà không cần di chuyển vận động. Đó là khi bé sử dụng ngôn ngữ, hoặc trí tưởng tượng, hoặc sự khéo léo của đôi tay, hoặc tất cả những thứ trên.

Nhiều em bé đến cả khi đi học lớp 1, mỗi tiết học 45 phút, học 3 tiết mới được ra chơi: con cũng cần khả năng ngồi yên một chỗ. Mà kể có ngồi yên cũng thì việc lắng nghe, làm theo chỉ dẫn và tiếp thu thông tin đòi hỏi bé cần có sự chuẩn bị và rèn luyện từ trước, và sự rèn luyện là cả một quá trình chứ không phải chớp mắt bước vào học đường là bé đã có thể làm được ngay. Khi làm bài tập về nhà cũng vậy, bé cần vượt qua ngưỡng chán – ngại để hoàn thành những việc được giao, điều này đòi hỏi sự can đảm (không kém gì sự can đảm thử một món ăn mới) và sự kiên trì (không khác gì sự kiên nhẫn chờ đợi thức ăn được bày ra, khi bụng đang đói sùng sục sôi)….

Chính vì tất cả những điều trên, mà trong cuộc giao lưu, nhiều chuyên gia  nhấn mạnh đến tại sao con cần ngồi ăn cả bữa ăn cùng gia đình. Đó chính là sự rèn luyện nhẹ nhàng nhất, tích cực nhất và tự nhiên nhất để con học làm thành viên của gia đình và thành viên của lớp học sau này.

Ngoài việc kiên nhẫn kỉ luật bàn ăn – trong bữa ăn hàng ngày của con, bố mẹ có thể bổ sung thêm cho con sữa non Colos Platium – dòng sữa non chuyên biệt dành cho trẻ biếng ăn- chậm lên cân. Thành phần trong Colos Platium bao gồm sữa non – giúp bổ sung IgG – kháng thể trong 48h đầu của sữa để cơ thể tăng sức đề kháng. Ngoài ra còn có các bộ đôi Lysine và Taurine – một axit amin cần thiết cho cơ thể. Không giống như một số axit amin khác, cơ thể không thể tự tổng hợp lysine được. Do đó, chỉ có thể tạo ra Lysine thông qua chế độ ăn uống hoặc bổ sung qua đường uống ngoài. Lysine giúp cơ thể tiết ra các Enzym tiêu hóa thức ăn, giúp trẻ có cảm giác đói tự nhiên, con thèm ăn hơn chỉ  từ sau 3 ngày sử dụng

Bên cạnh đó Colos Platium còn bổ sung các chất béo, dưỡng chất DHA, vitamin A,D,nhóm B, Canxi…giúp cơ thể đầy đủ dưỡng chất để tăng cân và chiều cao toàn diện.

Gọi ngay Hotline 0246 686 9006 để được chuyên gia tư vấn miễn phí về tình trạng dinh dưỡng của con các bố mẹ nhé !

 

 

 

Colos Platium Pedia

Sữa non Enzym đầu tiên tại Việt Nam

Lấy lại cảm giác thèm ăn tự nhiên cho trẻ

ĐĂNG KÝ MUA NGAY NGẬP TRÀN ƯU ĐÃI

Để lại thông tin, chuyên gia dinh dưỡng của chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn cụ thể, chi tiết cho mẹ và bé.

__CONFIG_colors_palette__{"active_palette":0,"config":{"colors":{"b40c0":{"name":"Main Accent","parent":-1}},"gradients":[]},"palettes":[{"name":"Default","value":{"colors":{"b40c0":{"val":"rgb(47, 138, 229)"}},"gradients":[]},"original":{"colors":{"b40c0":{"val":"rgb(47, 138, 229)","hsl":{"h":210,"s":0.77,"l":0.54,"a":1}}},"gradients":[]}}]}__CONFIG_colors_palette__
__CONFIG_colors_palette__{"active_palette":0,"config":{"colors":{"9bd08":{"name":"Main Accent","parent":-1}},"gradients":[]},"palettes":[{"name":"Default Palette","value":{"colors":{"9bd08":{"val":"var(--tcb-local-color-b40c0)"}},"gradients":[]},"original":{"colors":{"9bd08":{"val":"rgb(19, 114, 211)","hsl":{"h":210,"s":0.83,"l":0.45}}},"gradients":[]}}]}__CONFIG_colors_palette__
Nhận Tư Vấn
>