by admin

Tháng Sáu 24, 2020

Từ thuở sơ khai, khi kháng sinh chưa ra đời, con người chúng ta chiến đấu với vi sinh vật bằng nhiều cách khác nhau. Trong đó có sốt. Khi cơ thể con nhận ra có tác nhân “ngoại lai” xâm nhập cơ thể con thì lập tức cơ thể kích hoạt cơ chế miễn dịch dịch thể và tế bào để chiến đấu với chúng và sốt là một trong những biểu hiện ấy.

Vi khuẩn là những tổ chức đơn bào, cấu trúc đơn giản hay virus là những tổ chức chưa hoàn thiện và nhân lên thông qua tế bào vật chủ. Sốt là cách cơ thể nâng nhiệt độ lên, để làm bất hoạt hoặc giảm quá trình nhân lên của vi sinh vật. Tạo điều kiện cho các tế bào bạch cầu đến vây bắt tiêu diệt hay thải ra ngoài.

Vậy nên hiểu sốt là cách cơ thể phản ứng với tác nhân bên ngoài chứ không phải vi sinh vật xâm nhập và khiến cơ thể ta sốt.

Nhiễm vi khuẩn sẽ sốt
Nhiễm siêu vi sẽ sốt
Một mảnh dăm nhỏ đâm vào tay nếu không lấy ra cũng gây sốt
… Vậy suy cho cùng sốt là một biểu hiện chung chung cho nhiều tình trạng. Cần phải được thăm khám và kiểm tra. Nhất là khi trẻ còn nhỏ dưới 6 tháng tuổi.

Định nghĩa
Sốt là khi đo nhiệt độ hậu môn hoặc tai ≥ 38 độ C hoặc nhiệt độ kẹp nách ≥ 37.5 độC

(lưu ý là chỉ dùng kẹp nhiệt kế đút hậu môn, kẹp nách, KHÔNG KHUYẾN CÁO LOẠI ĐO BẰNG TIA HỒNG NGOẠI)

LÀM GÌ KHI PHÁT HIỆN BÉ SỐT?

– Bất kỳ bé dưới 3 tháng tuổi có sốt là PHẢI ĐI KHÁM NGAY! Vì giai đoạn này, tỷ lệ sốt nhiễm trùng lên tới 80-85%, thậm chí sốt có thể là biểu hiện đầu tiên của viêm màng não

– Bé từ 3 tháng tuổi trở lên thì hãy chú ý bé có những dấu hiệu như bỏ bú, li bì, bức rứt, thở mệt… hoặc bố mẹ cảm thấy có vấn đề không ổn thì đưa đi khám ngay.

Nếu bé chỉ đơn thuần sốt ≥ 38oC mà vẫn ăn ngủ, chơi và bú bình thường …nhưng trong đêm thì có thể trì hoãn tới sáng và đưa đi khám. Thực chất việc đi khám là để xác định rằng con sốt do siêu vi hay nhiễm trùng. Nếu siêu vi thì dặn dò theo dõi. Nếu nhiễm trùng thì cân nhắc kháng sinh. Đó là quyết định của bác sĩ khám trực tiếp cho bé. Không nên nhờ tư vấn online hay tư vấn qua các mẹ khác.

LƯU Ý VỀ SỐT

Sốt gây mất nước nên hãy cho con uống thêm nước, bú thêm sữa…trong thời gian con sốt.
Tất cả những trẻ bị sốt cần được thăm khám ít nhất 01 lần bởi bác sĩ Nhi khoa nếu sử dụng thuốc hạ sốt mà không hạ sốt, và tái lại nhiều lần trong ngày.

Có những bé viêm màng não mủ luôn nhưng chỉ sốt nhẹ 37.5oC. Nhưng đó là lần mẹ cảm thấy bé bú ít hơn, ít chơi hơn nên linh cảm không ổn và mang bé đi khám. Kết quả xét nghiệm ra là con viêm màng não mủ, chích kháng sinh 14 ngày nhưng cũng may là người mẹ linh cảm đúng.

Vậy nên, bố mẹ không nên chủ quan khi con bị sốt nếu con dưới 1 tuổi.

Có những bé nhiễm siêu vi sốt rất cao, hầu như sốt cao liên tục, nhưng bé vẫn vui vẻ, chơi tốt, hầu như sốt chỉ làm bé hơi đừ tí xíu, ngoài ra hoàn toàn bình thường. Những trường hợp như vậy thường bác sĩ sẽ giải thích không dùng kháng sinh, chỉ theo dõi vì nhiễm siêu vi sau 5-7 ngày sẽ giảm đi.

Có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng việc sốt cao hay thấp không liên quan tần suất co giật do sốt. Sốt cao co giật liên quan nhiều yếu tố từ thần kinh chưa hoàn thiện của bé cho đến di truyền. Co giật do sốt hay xảy ra vào 24 tiếng sau khi khởi phát sốt và tần suất thường gặp ở trẻ 12 – 18 tháng tuổi. 30% trẻ co giật do sốt sẽ bị co giật tái phát lần sau.

CÁCH HẠ SỐT ĐÚNG

– Nếu thấy bé sốt nhẹ 38 -38.5 đô C nhưng hoàn toàn ngủ ngon, không vấn đề gì thì cứ để bé ngủ, mặc áo quần mỏng nhất có thể để cơ thể con tự cân bằng mọi thứ.
– Nếu thấy bé sốt nhẹ 38 -38.5 độ C nhưng hoàn toàn chơi giỏi thì có thể cho bú thêm sữa, uống thêm nước điện giải, nước lọc…và mặc quần áo thoáng mát
– Nếu nhiệt độ nách >38.5 độ C thì bắt đầu hạ sốt bằng Acetaminophen (hay còn gọi Paracetamol).- Acetaminophen 10-15mg/kg/lần – mỗi 4-6 tiếng một lần (không quá 4 lần/ngày)
– Hoặc Ibuprofen 10mg/kg/lần – (không quá 4 lần/ngày) ( Ibuprofen không nên dùng tự ý ở Việt Nam vì tần suất sốt xuất huyết cao, bé sốt nếu chưa chẩn đoán nguyên nhân sốt mà tự ý dùng Ibu có thể xuất huyết tiêu hóa)

 

KHÔNG LAU MÁT‼

Các nghiên cứu hiện nay đều chứng minh rằng việc lau mát không giúp giảm nhiệt độ mà còn tăng sự khó chịu cho bé. Điều quan trọng nhất của bé khi sốt là NGHỈ NGƠI nhưng nhiều bố mẹ cứ đè bé ra lau rồi bé quấy khó chịu. Nếu bé sốt nhưng ngủ ngon nghĩa là bé vẫn chịu đựng được và hãy để bé nghỉ ngơi. Nếu thấy tăng cao quá có thể nhét hậu môn cho bé 1 liều Acetaminophen liều 15 mg/kg/lần rồi cân nhắc đưa đi khám.
Lau mát + dùng thuốc cho phép hạ thân nhiệt tốt trong 15 phút nhưng lại tỏ ra kém hiệu quả trong kiểm soát sốt tại thời điểm 120 phút. Thậm chí tăng nhiệt độ cao hơn dùng thuốc đơn độc

Bố mẹ cần làm là chuẩn bị một chậu nước ấm, lau các vùng nách, bẹn của trẻ sẽ làm trẻ nhanh hạ sốt hơn là lau khăn mát. Nhiệt độ cơ thể sẽ truyền ra ngoài nhanh hơn nếu có nguồn nhiệt tương đương hoặc cao hơn một chút với cơ thể trẻ.

PHẦN HƯỚNG DẪN CHO CÁC BÀ MẸ CÓ BÉ SỐT TRONG ĐÊM.

•Đầu tiên, phải xem con thực sự sốt hay không? Đo đúng loại kẹp và hậu môn
•Nếu con dưới 3 tháng tuổi => khám ngay
•Nếu con trên 3 tháng tuổi nhưng bỏ bú, li bì, bức rức, thở mệt hay không ổn => khám ngay
•Nếu con trên 3 tháng và ngủ ngon => không làm gì cả
•Nếu con sốt >38.5 oC + hoàn toàn ăn bú bình thường => cho 1 liều hạ sốt, uống nhiều nước, mặc quần áo thoáng, sáng mai đi khám
•Nếu con sốt >39oC => cho 1 liều hạ sốt, uống nhiều nước, mặc quần áo thoáng => đo lại sau 30 phút, nếu không tăng hơn hoặc giảm và ngủ ngon thì mai đi khám, nếu thân nhiệt tăng cao hơn => đi khám ngay.

Gọi ngay Hotline 0246 686 9006 để được chuyên gia tư vấn miễn phí về các vấn đề sức khỏe của bé các mẹ nhé !

 

 

Colos Platium Pedia

Sữa non Enzym đầu tiên tại Việt Nam

Lấy lại cảm giác thèm ăn tự nhiên cho trẻ

ĐĂNG KÝ MUA NGAY NGẬP TRÀN ƯU ĐÃI

Để lại thông tin, chuyên gia dinh dưỡng của chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn cụ thể, chi tiết cho mẹ và bé.

__CONFIG_colors_palette__{"active_palette":0,"config":{"colors":{"b40c0":{"name":"Main Accent","parent":-1}},"gradients":[]},"palettes":[{"name":"Default","value":{"colors":{"b40c0":{"val":"rgb(47, 138, 229)"}},"gradients":[]},"original":{"colors":{"b40c0":{"val":"rgb(47, 138, 229)","hsl":{"h":210,"s":0.77,"l":0.54,"a":1}}},"gradients":[]}}]}__CONFIG_colors_palette__
__CONFIG_colors_palette__{"active_palette":0,"config":{"colors":{"9bd08":{"name":"Main Accent","parent":-1}},"gradients":[]},"palettes":[{"name":"Default Palette","value":{"colors":{"9bd08":{"val":"var(--tcb-local-color-b40c0)"}},"gradients":[]},"original":{"colors":{"9bd08":{"val":"rgb(19, 114, 211)","hsl":{"h":210,"s":0.83,"l":0.45}}},"gradients":[]}}]}__CONFIG_colors_palette__
Nhận Tư Vấn
>