by admin

Tháng Bảy 1, 2020

Các mẹ cũng biết và giai đoạn 1-3 tuổi là giai đoạn vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên các bé ở giai đoạn này thường rất biếng ăn. Mẹ tham khảo ngay mẹo giúp bé hết biếng ăn dưới đây nhé!

Mẹo 1 – Để cho trẻ biếng ăn “được đói”

“Để cho con bạn được đói”.

Sẽ thực sự rất khó khăn để nhiều bạn có thể chấp nhận được mẹo cho trẻ biếng ăn này. Làm sao bạn có thể để đói con mình được và điều này dường như thật tàn nhẫn.

NHƯNG bạn biết không, khi trẻ thực sự đói, bữa ăn sẽ không còn là một trận chiến nữa.

Khi đói, não trẻ sẽ nhận được tín hiệu “đói”, trẻ sẽ tự đi tìm đồ ăn thức uống nạp năng lượng để thỏa mãn cơn đói của mình. Và đây sẽ là thời điểm thích hợp cho những bữa ăn của trẻ. Bản thân trẻ tự tìm đến với đồ ăn và bạn chỉ cung cấp cho chúng thôi. Điều này có phải là tốt hơn so với việc hối thúc trẻ biếng ăn không?

Tuy nhiên, hè đến lại là khoảng thời gian nghỉ ngơi của trẻ, nhiều bạn vì thời tiết nắng nóng quá nên giữ con chăm sóc ở nhà thay vì đến lớp. Và khi đó, trẻ có nhiều cơ hội hơn tiếp xúc với   những thức quà vặt hấp dẫn nổi tiếng trong mùa hè như kem, thạch,…Vô tình nuồng chiều theo trẻ, cái dạ dày bé kia sẽ bị nấp đầy và như thế trẻ sẽ chẳng buồn ăn khi đến bữa ăn chính nữa.

Vậy mẹo nào để trẻ lười ăn được đói đúng thời điểm bữa chính như thế?

  • Trước tiên, bạn hãy sắp xếp các bữa chính phụ cách nhau 2-3 giờ và giữa các bữa chỉ cho trẻ uống nước thôi. Đừng thấy trẻ đòi ăn bánh kẹo, snack là đáp ứng luôn, và cũng đừng sử dụng sữa thay cho nước lọc khi trẻ thấy khát. Trẻ chỉ nên ăn vặt tối đa mỗi lần/ngày và chỉ được ăn khi trẻ đã hoàn thành bữa chính.
  • Bạn cũng có thể thúc đẩy cơn đói của trẻ bằng mẹo đơn giản là khuyến khích trẻ biếng ăn vui chơi, vận động trước giờ ăn như chạy nhảy, leo trèo,…trước giờ ăn.
  • Thoạt đầu nghe có chút vô lý những hãy tin tưởng mẹo này và để trẻ có cơ hội được đói để sau này con hết biếng ăn các mẹ nhé!

Mẹo 2 – Để con tự quyết định lượng thức ăn của mình

Bạn cũng biết cái vòng nguyên nhân bé biếng ăn luẩn quẩn từ sự thúc ép này mà: biếng ăn- tâm lý lo sợ do bị ép ăn- biếng ăn. Và đây cũng là một mẹo để cho trẻ được đói đấy các bạn ạ.

Bạn biết không, bằng cách này, việc ăn của trẻ sẽ là tự thân trẻ mong muốn và không còn là sự thúc dục từ các bạn nữa.

Nhiệm vụ của bạn là bày ra những món ăn dành cho trẻ biếng ăn. Nếu trẻ không thích món nào đó thì bạn cũng không cần vội lo lắng, bởi đó là điều hoàn toàn bình thường. Theo các chuyên gia dinh dưỡng quốc tế để trẻ yêu thích một món ăn thì bạn cần thử liên tục ít nhất 7 lần, nếu trẻ vẫn tỏ ra không muốn ăn thì lúc đó hãy tạm kết luận rằng trẻ không thích nó. Vì vây, điều bạn nên làm là kiên nhẫn với trẻ hơn và đừng nản lòng khi trẻ từ chối món ăn đó trong lần đầu tiên.

Mẹo 3 – Chớ kéo dài bữa ăn quá 25 phút

Một mẹo cho bạn đó là đừng kéo dài bữa ăn quá 25 phút nữa và cũng đừng bàn chuyện thu hút sự chú ý của trẻ thế nào để trẻ có thể ăn nhiều hơn nữa.

Hãy cứ để trẻ muốn ăn bao nhiêu thì ăn. Nghe thì có chút buông xuôi nhưng thử áp dụng mẹo này xem, bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ. Cứ tưởng tượng bạn bị ép làm những thứ mà mình không muốn đi, bạn sẽ thấy khó chịu cỡ nào? Trẻ em cũng có cảm xúc cần được tôn trọng như thế dù là chỉ trong ăn uống đi chăng nữa. Nếu bạn cứ ép trẻ ăn mãi thì những bữa ăn sau này sẽ rất đáng sợ với trẻ, nó không còn là vui vẻ, hạnh phúc và thích thú để thưởng thức món ăn nữa mà là một cuộc chiến thực sự.

Vì thế, tốt nhất mỗi bữa ăn chỉ nên kéo dài không quá 25 phút. Nếu trẻ chưa ăn được nhiều thì bạn cũng cứ mạnh dạn mà kết thúc bữa ăn này. Chắc hẳn rằng bữa ăn sau trẻ sẽ ăn nhiều hơn đấy.

Mẹo 4 – Rèn luyện cho con tính tự lập kể cả trong ăn uống

Khi thấy trẻ biếng ăn, nhiều cha mẹ thường sẽ tìm đủ mọi cách để con ăn được nhiều hơn, cho trẻ xem hoạt hình, ăn rông rồi lăm lăm thìa trong tay để xúc cho trẻ bất cứ lúc nào. Điều này thật vất vả biết bao! Bạn dỗ dành vất vả còn con trẻ thì vất vả mà ăn uống.

Vậy tại sao bạn không để cho trẻ tự chỉ huy bữa ăn của mình? Nếu bạn đã hiểu mẹo để cho trẻ được đói, để cho trẻ tự quyết định việc ăn của mình hay quan điểm đừng cố kéo dài bữa ăn của trẻ thì hẳn bạn đã có câu trả lời cho mình. Vậy thì hãy trở thành người hướng dẫn, khích lệ trẻ và đừng bao giờ xúc cho trẻ ăn nếu trẻ có thể tự xúc được.

Những trẻ 7-9 tháng tuổi đã có thể tập bốc thức ăn được rồi. Còn với những trẻ khoảng 1 tuổi trở lên, hãy tập cho trẻ cầm thìa. Có thể mới đầu trẻ nghịch ngợm chọc choe choét văng vãi thức ăn những không sao hết bởi đấy cũng là cách khiến trẻ thích thú và khám phá bữa ăn hơn.

Đây là mẹo mà người Nhật giáo dục con cái của họ thông qua bữa ăn, cũng là một mẹo mà các mẹ có thể thử để cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn.

Mẹo 5 – Đừng cho con uống quá nhiều sữa mỗi ngày

Để trẻ khỏe mạnh và phát triển toàn diện thì trong vòng 6 tháng đầu đời, trẻ sơ sinh cần được bú sữa mẹ hoàn toàn và tiếp tục bú đến 18-24 tháng tuổi. Từ tháng thứ 7 trở đi, ngoài sữa mẹ, trẻ cần được bổ sung một chế độ ăn uống hợp lý.

Nhưng khi gặp các dấu hiệu biếng ăn của trẻ, đặc biệt là với các bé 1-5 tuổi, các mẹ lại quá tích cực cho trẻ uống sữa công thức. Nhất là trong cái thời tiết dễ khiến trẻ mất nước như này, trẻ có thể sẽ hào hứng với sữa hơn như một cách bù đắp lại lượng nước thoát ra khỏi cơ thể theo mồ hôi.

Tuy vậy, uống sữa nhiều cũng giúp cung cấp rất nhiều năng lượng nhưng sẽ không cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết đáp ứng cho sự phát triển của trẻ. Mọi thứ tốt nhất nên dừng lại ở mức vừa đủ và sữa cho bé biếng ăn cũng vậy.

Mẹo 6 – Tạo sự phong phú cho các bữa ăn của trẻ biếng ăn

Không chỉ thay đổi các món ăn cho bé biếng ăn đa dạng mà mẹ cũng nên tạo các món ăn thành hình con vật, đồ vật nhiều màu sắc làm bé thích thú, cảm giác như được chơi  đồ chơi khi ăn. Cùng với đó, hãy khiến bé hứng thú hơn với bữa ăn hàng ngày ở nhà khi bạn cho phép bé lựa chọn đĩa, bát ăn hay cốc uống nước.

Bé biếng ăn sẽ mong đến bữa ăn để được tự mình lựa chọn xem hôm nay mình sẽ ăn bát có hình con thỏ hay con hổ? Màu đỏ hay màu xanh?

Mẹo 7 – Luôn khuyến khích và khen ngợi con trẻ

Người ta thường nói cha mẹ là tấm gương cho con cái thực sự không sai, ngay cả chuyện ăn uống con cũng thường nhìn cha mẹ mà học tập. Trẻ em học hỏi bằng cách quan sát những người xung quanh. Vì vậy, muốn con hứng thú và ăn uống ngon lành, ngay chính bản thân cha mẹ cũng vậy. Hãy cùng nhau tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn, không vừa ăn vừa xem tivi để tăng sự tập trung.

Bé xứng đáng nhận được một hoặc nhiều lời khen khi hoàn thành bữa ăn “ngoan”. Mọi trẻ em đều thích được khen. Mỗi lần bé ăn ngoan, hãy cung cấp cho bé một phần thưởng, có thể chỉ là một câu động viên, khen ngợi, một miếng dán bé ngoan…  Với mẹo này, việc muốn thử đồ ăn mới là việc sẽ xuất phát từ tự thân bé mà bạn không cần phải ép và lười ăn cứ thể mà rút lui khỏi trẻ.

Mẹo 8 – Sử dụng sản phẩm sữa non

Sữa non được tiết ra 48 tiếng đầu tiên sau khi Mẹ sinh bé, giàu năng lượng, chất diệt khuẩn giúp bé tránh được các bệnh nhiễm trùng. Sữa non có thể gọi là vắc-xin đầu tiên, tự nhiên và an toàn nhất cho bé, có chứa Globulin miễn dịch để chống lại các vi khuẩn, vi-rút, nấm…Ngoài ra, công dụng sữa non gồm: Lactoferrin vừa kìm và diệt khuẩn, ngăn vi-rút không xâm nhập vào những tế bào khỏe mạnh của bé.

Chuyên gia đã thấy được COLOS PLATIUM là một loại sữa non Bổ sung kháng thể IgG tự nhiên từ sữa non và một số vitamin thiết yếu giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Giúp ăn ngon miệng. Giúp tăng cân và phát triển trí não.

 

 

 

 

 

 

 

 

Colos Platium Pedia

Sữa non Enzym đầu tiên tại Việt Nam

Lấy lại cảm giác thèm ăn tự nhiên cho trẻ

ĐĂNG KÝ MUA NGAY NGẬP TRÀN ƯU ĐÃI

Để lại thông tin, chuyên gia dinh dưỡng của chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn cụ thể, chi tiết cho mẹ và bé.

__CONFIG_colors_palette__{"active_palette":0,"config":{"colors":{"b40c0":{"name":"Main Accent","parent":-1}},"gradients":[]},"palettes":[{"name":"Default","value":{"colors":{"b40c0":{"val":"rgb(47, 138, 229)"}},"gradients":[]},"original":{"colors":{"b40c0":{"val":"rgb(47, 138, 229)","hsl":{"h":210,"s":0.77,"l":0.54,"a":1}}},"gradients":[]}}]}__CONFIG_colors_palette__
__CONFIG_colors_palette__{"active_palette":0,"config":{"colors":{"9bd08":{"name":"Main Accent","parent":-1}},"gradients":[]},"palettes":[{"name":"Default Palette","value":{"colors":{"9bd08":{"val":"var(--tcb-local-color-b40c0)"}},"gradients":[]},"original":{"colors":{"9bd08":{"val":"rgb(19, 114, 211)","hsl":{"h":210,"s":0.83,"l":0.45}}},"gradients":[]}}]}__CONFIG_colors_palette__
Nhận Tư Vấn
>